THÔNG TIN KỸ THUẬT

Chìa Khóa Nào Cho Sự Thành Công

Để khắc chế hiệu quả điều kiện thời tiết vùng miền, khắc chế sự suy giảm về chất lượng môi trường nước biển hoặc nguồn nước cấp, khắc chế vị trí nuôi bất lợi ứng với các Farm nuôi cụ thể, hướng tới nuôi tôm an toàn về dịch bệnh, mật độ cao, đạt năng suất cao, thậm chí là siêu cao, lợi nhuận lớn. Thời gian gần đây, người nuôi Việt Nam đã không ngừng học hỏi, tìm tòi, ứng dụng sang tạo nhiều công nghệ nuôi, nhiều kỹ thuật nuôi rất khoa học và hữu dụng. Khu vực từ Bắc miền Trung trở ra chịu ảnh hưởng của khí hậu cận nhiệt đới, mỗi năm có bốn mùa nóng lạnh khác nhau, trước đây chỉ nuôi tôm được 01 vụ/năm, năng suất rất hạn chế nhưng đến nay đã nuôi được quanh năm với năng suất vượt trội, khai thác được tôm trái vụ có lợi nhuận cao gấp 2-3 lần so với nuôi chính vụ. Khu vực từ Trung trung bộ trở vào có khí hậu nhiệt đới, thích hợp với điều kiện sống của tôm quanh năm nhưng trước đây chỉ nuôi được 02 vụ/năm với năng suất khiêm tốn nhưng đến nay, nhiều khu vực nuôi đã nuôi quanh năm với mật độ siêu cao, đạt năng suất vượt trội (> 40 tấn/ha/vụ), một số Farm nuôi đạt năng suất ở mức siêu thâm canh và mang lại lợi nhuận lớn cho người nuôi tôm.

Chìa khóa nào mở cửa cho sự thành công?

Hầu hết các Farm nuôi thành công trên khắp cả nước hay một số nước trong khu vực đều quan tâm sâu sắc đến các vấn đề chính sau đây:

– Tùy theo điều kiện cụ thể về địa điểm, thời tiết khí hậu, chất lượng nguồn nước cấp, khả năng kinh nghiệm, khả năng tài chính, điều kiện về cơ sở hạ tầng để lựa chọn cho mình công nghệ nuôi, kỹ thuật nuôi, phương thức nuôi thích hợp nhất.

– Điều chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật, ao nuôi, trang thiết bị để phù hợp với công nghệ nuôi, mật độ thả giống và năng suất nuôi dự kiến đãlựa chọn.

– Quan tâm sâu sắc đến chất lượng nguồn nước cấp, chất lượng nước nuôi tôm và thông số môi trường nước, lấy phương châm “Nuôi tôm là nuôi nước” làm kim chỉ Nam trong suốt quá trình nuôi.

– Quan tâm sâu sắc đến vấn đề thu gom và xử lý nước thải để phát triển  lâu dài, bền vưng, hạn chế dịch bệnh, góp phần bảo vệ môi trường biển.

– Lựa chọn con giống có chất lượng, áp dụng kỹ thuật ương gièo tôm nhiều giai đoạn trong nhà để tạo ra con giống to, khỏe, có sức đề kháng tốt trước khi chuyển ra ao nuôi thương phẩm nhằm mục đích giảm rủi ro và khắc chế dịch bệnh giai đoạn đầu; giảm chi phí sản xuất, tăng vụ nuôi, giảm áp lực và hạn chế rủi ro nuôi ngoài trời, đạt năng suất cao, lợi nhuận cao.

– Không ngừng tìm tòi, điều chỉnh hợp lý công nghệ, kỹ thuật nuôi, kỹ thuật sử dụng sản phẩm bổ sung và xử lý môi trường phù hợp với điều kiện cụ thể Farm nuôi.

Những điều cụ thể trên là chìa khóa mở cửa cho Quý vị trở thành nhà nuôi tôm thành công và chuyên nghiệp. Những chỉ dẫn chính và cụ thể sau đây hy vọng sẽ phần nào giúp được Quý vị có tư duy, cách nhìn và cách làm riêng để thành công trên cơ sở phù hợp với điều kiện cụ thể của mình.